Bật mí những cách để nhớ lâu hơn và nhanh hơn

Con người ai cũng mong muốn có một trí nhớ siêu phàm để nhanh chóng hoàn thành công việc cũng như học tập. Thế nhưng mong muốn là một chuyện và có được hay không lại là một chuyện khác. Vậy liệu có cách nào để nhanh nhớ nhưng lâu quên hay không? Hãy thử khám phá những cách để nhớ lâu hơn mà không tốn nhiều thời gian nhé!

Phương thức tưởng tượng

Thực ra phương pháp học nhanh nhớ lâu nhất phải kể đến tưởng tượng. Cách làm này vốn dĩ đã được áp dụng ngay từ khi chúng ta còn nhỏ. Minh chứng là trẻ nhỏ thường được học thông qua việc tập vẽ, tập tô hay xem truyện bằng hình ảnh. Dĩ nhiên nguyên nhân phần lớn là do trẻ em chưa biết chữ nên phải học bằng cách đó.

tập trung cao độ khi làm việc
Thế nhưng nếu đi sâu hơn để tìm hiểu thì cách ghi nhớ bằng hình ảnh đem lại hiệu quả cao hơn nhiều. Hình ảnh bao giờ cũng sinh động hơn, dễ nhớ hơn mà không phải cố gắng nhớ mặt chữ một cách khô khan. Có thể lấy ví dụ với bộ môn văn học. Bạn đang cần học tác phẩm “Chí Phèo” của nhà văn Nam Cao và sẽ có hai phương pháp để lựa chọn:

  • Phương pháp truyền thống: giáo viên ở trên bục giảng đọc nội dung và sau đó học sinh ghi chép lại vào vở. Hiển nhiên quyển vở đó sẽ chỉ được mở ra khi mùa thi đến.
  • Phương pháp hình ảnh: học sinh đọc qua bài, kết hợp xem phim “Chí Phèo” và bài giảng với hình ảnh minh họa. Hiển nhiên đây sẽ là cách học bài mau thuộc lâu quên hơn hẳn.

Phương pháp Loci

Loci là một phương pháp cổ nhưng vẫn được áp dụng phổ biến hiện nay. Theo phương pháp này người ta sẽ liên hệ giữa các điểm, cách vật với nhau để hoàn thành một “câu chuyện”. Có thể nói đây cách ghi nhớ tốt trong cuộc sống. Có thể lấy ví dụ từ chính đơn hàng tiêu dùng mà bạn muốn sắm cho gia đình với:

  • Nồi, chảo rán.
  • Khăn mặt.
  • Bàn chải.
  • Thuốc đánh răng.
  • Gạo.
  • Nước uống.

Dĩ nhiên người bình thường khi có cả một cơ số hàng hóa cần mua thì ý nghĩ đầu tiên xuất hiện trong đầu là phải ghi lại thành danh mục như list bên trên. Điều này dĩ nhiên giúp bạn có thể mua được hết mọi sản phẩm mình mong muốn nhưng lại ở trạng thái bị động về mặt trí óc.
Thay vì thế hãy áp dụng luôn bí quyết nhớ lâu Loci để giúp rèn luyện trí óc. Cách thực hiện là bỏ đi từ danh sách với nhiều món đồ như trên. Có thể trước hết bạn hãy đọc lướt qua để nhớ sơ bộ. Sau đó hãy nhớ theo địa điểm. Ví dụ, nhà bếp đang cần nồi và chảo rán, phòng tắm đang cần khăn mặt, bàn chài và thuốc đánh răng… Như vậy bạn sẽ chủ động hơn trong việc ghi nhớ cũng như đơn giản hóa khi mua đồ.có nên dùng thuốc tăng trí nhớ

Phương pháp “trẻ 5 tuổi”

Nghe có vẻ lạ nhưng “trẻ 5 tuổi” lại là một trong những phương pháp ghi nhớ siêu đẳng đang được nhiều người áp dụng đặc biệt là khi học những ngôn ngữ mới. Cách thức thực hiện đúng như khi bạn giảng giải cho trẻ nhỏ. Trẻ nhỏ chưa biết đến những thứ xung quanh và chỉ có thể sử dụng vốn từ ít ỏi để hình dung cụ thể.
Học sinh muốn học cách nhớ lâu từ vựng tiếng anh cũng tương tự như thế. Bạn học một từ mới tiếng anh và phải cố gắng làm sao để biểu đạt nghĩa của từ đó bằng chính vốn từ mà mình đã có. Việc này giúp cho người học vừa củng cố được vốn từ vựng ban đầu mà còn hiểu rõ hơn về từ mới vừa được học.bí quyết thức khuya ôn bài

Phương pháp học mà nghỉ

Não bộ cũng như bất cứ bộ phận nào khác trên cơ thể con người cũng cần được nghỉ ngơi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng não bộ chỉ có thể tiếp nhận thông tin nhanh chóng ở một giới hạn nhất định nào đó. Ngoài giới hạn trên thì khả năng tiếp thu, xử lý cũng như ghi nhớ sẽ kém hiệu quả hơn hẳn.
Chính vì vậy cách để nhớ lâu hơn chính là vừa học vừa nghì. Thực chất phương pháp này vẫn được áp dụng ở các trường học. Giữa các tiết học, học sinh sẽ được nghỉ ra chơi khoảng 5 phút. Vẫn nguyên lý trên, bạn có thể học khoảng 50 phút rồi nghỉ ngới bằng cách đi lại, nói chuyện để thư giãn đầu óc khoảng 5-10 phút.

Học hỏi từ xung quanh

Con người thường có tính tò mò, thích những điều mới lạ. Cách để ghi nhớ lâu nhất cũng dựa trên điều này. Điển hình như môn lịch sử. Bạn muốn học lịch sử nhưng khó nhớ vì có nhiều mốc thời gian. Cách nhớ lâu môn lịch sử là xem phim.rèn luyện tư duy logic hiệu quả
Những bộ phim hay thường khiến người ta tò mò về nguyên mẫu của các nhân vật trong đó. Sau đó bạn mới tìm hiểu về nhân vật và xa hơn là các dấu mốc lịch sử thông qua việc xem các bộ phim khác sau đó lại tiếp tục tìm tòi.
Mỗi người có một phương pháp, một phương pháp để nhớ lâu hơn khác nhau sao cho phù hợp với bản thân nhất. 5 phương pháp bên trên khá phổ biến và đã được nhiều người thử nghiệm thành công.
Hy vọng bạn cũng tìm được phương pháp học nhanh – nhớ lâu của riêng mình.

Mua từ shop modafinil giá cực tốt | Shopee Việt Nam

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

Viết một bình luận