Các giai đoạn của: Tư duy logic, học để thành công

Tư duy là cách để tăng khả năng vận hành cho não bộ từ đó giúp phát triển trí thông minh. Tư duy sẽ giúp mở ra cánh cửa của thành công. Để biến kỹ năng tư duy bậc thấp thành bậc cao là cả một quá trình với 5 giai đoạn khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu các phương pháp rèn luyện tư duy logic qua 5 giai đoạn này nhé!

Tăng khả năng ghi nhớkhi nào nên dùng hoạt huyết dưỡng não

Giai đoạn đầu tiên để phát triển tư duy logic chính là khả năng ghi nhớ. Khả năng ghi nhớ càng cao thì tư duy tương ứng cũng càng tốt. Thông thường người ta thường cho rằng trí nhớ phụ thuộc vào IQ. Điều này không hề sai nhưng vẫn chưa đủ.
Nguyên nhân là bởi trí nhớ cũng có thể rèn luyện bằng nhiều cách khác nhau. Một người có trí nhớ tốt cũng đồng nghĩa với việc có nhiều thông tin để tư duy hơn so với ngời khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tư duy và logic có thể được kích thích thông qua việc trau dồi trí nhớ. Hiện có nhiều phương pháp khác nhau để tăng cường trí nhớ như:

  • Chế độ ăn giàu chất kích thích não bộ.
  • Sử dụng các phương pháp rèn luyện trí nhớ.
  • Thường xuyên nhớ lại những kỷ niệm trong quá khứ.
  • Cố gắng ghi chép những sự việc, hình ảnh phát sinh trong ngày thành chuỗi.

Giai đoạn tìm hiểu

Thực ra cả giai đoạn ghi nhớ và tìm hiểu đều thuộc kỹ năng tư duy logic cấp thấp bởi kể cả trẻ con khi mới sinh cũng tự động thực hiện. Sau khi ghi nhớ các thông tin, con người sẽ cố gắng tìm hiểu nhiều hơn về thông tin đó. Đây chính là thời điểm bắt đầu giai đoạn thứ 2 – rèn luyện tư duy qua học hỏi.
Giai đoạn này yêu cầu bạn cần phải chủ động và linh hoạt hơn trong việc tiếp thu kiến thứ. Có thể nói đây là cách tư duy toán học, văn học, hội họa hay nhiều bộ môn khác. Hãy học những điều mới nhưng đừng tìm hiểu tất cả mà nên lựa chọn điều mà mình yêu thích.
Đặc biệt cách tư duy tốt là phải tự mình học lấy thay vì lên mạng, tra google. Khi đó các loại sách báo sẽ có ích hơn cả. Kể cả khi bạn đọc sách rèn luyện tư duy logic, truyện hay tin tức cũng thế. Đọc, nghiền ngẫm và suy nghĩ sẽ giúp tăng khả năng tư duy.tập trung cao độ khi làm việc

Giai đoạn ứng dụng

Không chỉ học cách suy luận logic trên sách vở, đọc báo đã là đủ mà con người phải biết vận dụng vào thực tế. Người xưa chẳng có câu “đi một ngày đàng học một sàng khôn” cũng chính là để nói đến giai đoạn này. Bạn cần có cách tư duy thông minh từ chính kiến thức xã hội thực tế, kỹ năng sống thực sự khi tham gia vào các hoạt động cộng đồng hay ngoại khóa.
Những trải nghiệm nho nhỏ nhưng hữu ích sẽ đem đến những bài học thực sự mà kể cả những cuốn sách hay về tư duy logic cũng không có được. Bạn cũng có thể thử những trò chơi rèn luyện tư duy khoa học hay toán tư duy logic như câu đố, ô chữ, sudoko… Những trò chơi này vừa đem đến cảm giác thoải mái lại rèn luyện trí não, tư duy.

Giai đoạn phân tích – đánh giá

Từ những trải nghiệm thực tế, bản thân mỗi người phải có tư duy logic riêng để rút ra những phân tích sau đó là đánh giá về tính đúng đắn của vấn đề. Đó mới gọi là tư duy và logic. Có thể ban đầu bạn chưa thể phân tích nhưng cũng đừng vì thế mại ngại đặt câu hỏi.
Những người xung quanh sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng tư duy logic. Thậm chí sau khi đã có kỹ năng cơ bản bạn còn có thể giúp đỡ những người xung quanh đồng thời củng cố sự logic trong tư duy mà mình đã có từ trước đó. Nếu thấy chưa ổn hãy cố đọc thật nhiều, học thêm ngoại ngữ để tăng khả năng tiếp cận thông tin và phản xạ tư duy nhanh nhạy hơn.những cách để nhớ lâu nhanh

Giai đoạn sáng tạo

Sáng tạo là giai đoạn cuối cùng của quá trình phát triển tư duy. Trong giai đoạn này, não bộ và tư duy đã có sự phối hợp hài hòa để tạo ra suy nghĩ riêng của mỗi người. Sức sáng tạo khi này chính là chìa khóa then chốt để tạo nên thành công. Điều quan trọng nhất là bạn cần tìm được một niềm đam mê và dốc sức cho đó.
Ví dụ như bạn có niềm đam mê đối với máy tính, công nghệ thì có thể cố gắng rèn luyện tư duy lập trình nhằm sáng tạo nên những phần mềm mới, những trò chơi mới. Cao hơn nữa bạn có thể từ tư duy logic đó tạo dựng nên một công ty riêng, một thị trường hoàn toàn mới của riêng mình. Như vậy đó chính là kỹ năng tư duy tính logic bậc cao.các phương pháp rèn luyện trí nhớ
Có thể thấy được 6 giai đoạn của tư duy cũng có sự logic nhất định, phối hợp để tạo nên một tổng thể chung là kỹ năng tư duy. Các phương pháp rèn luyện tư duy logic có thể khác nhau nhưng đích cuối cùng vẫn là kỹ năng tư duy bậc cao.
Hy vọng thông tin về 6 giai đoạn trong quá trình tư duy cũng như phương pháp rèn luyện trên có ích và giúp quý vị hoàn thiện kỹ năng cho riêng mình.

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

Viết một bình luận