Modafinil là gì? – Giải đáp tất tần tật về modafinil

Con người ai chẳng có những lức không thể tập trung tỉnh táo, buồn ngủ hay hàng hà cơ số lý do khác. Không tỉnh táo nhưng công việc, học tập hay thi cử thì vẫn phải thực hiện. Thế là Modafinil ra đời và nhanh chóng được coi như phương pháp “cứu cánh” tức thì cho nhiều người. Vậy thực sự thì modafinil là gì? Đặc điểm ra sao? Hãy cùng giải đáp tất tần tật về loại thuốc này nhé!

Khái niệm thuốc modafinil là gì?

Nếu xét về khái niệm modafinil là gì? thì loại thuốc này gần như nzt mà người ta vẫn thấy khi xem phim limitless. Vậy NZT là gì? Limitless hay còn gọi dưới tên Trí lực siêu phàm là một bộ phim giả tưởng nổi tiếng của đạo diễn Neil Burfer được chuyển thể từ tiểu thuyết The Dark Fields do nhà văn Alan Flynn chắp bút.
Bộ phim đã đứng trong Top5 bảng xếp hạng doanh thu của thị trường Bắc Mỹ đến 6 tuần liên tục. Trong phim người ta sẽ thấy được thử nghiệm NZT về thuốc kích thích trí nhỡ của não. Khi đó thuốc sẽ hoạt động 100% công suất thay vì chỉ 20% như bình thường.

có nên dùng thuốc tăng trí nhớ
Nhân vật chính Eddie sau khi dùng nzt-48 đã tăng khả năng ghi nhớ. Modafinil được coi như phiên bản đời thực của NZT 48 và giống nhất trong các loại chất nootropic. Tuy giống nhưng thuốc không thể đem lại tác dụng ấn tượng như trong phim mà cũng chẳng có tác dụng phụ ghê gớm như thế.

Tác dụng của thuốc modafinil

Về cơ bản modafinil thuốc có công dụng cải thiện trí nhớ và sự tỉnh táo. Theo Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ FDA thì modafinil chỉ có tác dụng tăng cường sự tỉnh táo nếu người dùng mắc các chứng bệnh rối loạn giấc ngủ như sau:

  • Chứng buồn ngủ rũ xảy ra mọi lúc, mọi thời điểm kể cả ban ngày và khi đã ngủ đủ giấc.
  • Do rối loạn thời gian làm việc, công việc đổi giờ thất thường.
  • Nghẽn hệ hô hấp khiến xảy ra tình trạng ngưng thở khi đang ngủ (sleep-apnea/ hypopnea syndrome).

Trong trường hợp đó Modafinil sẽ có tác dụng chống buồn ngủ, tăng cường sự tỉnh tảo thông qua việc thay đổi tự nhiên ở mức nhất định từ đó giúp não có thể kiểm soát được giấc ngủ.

Ứng dụng thực tế của Modafinil

Trên thực tế Modafinil đã được sử dụng khá phổ biến trong quân đội đặc biệt ở Mỹ và Anh nhằm giúp binh lính có thể tập trung, tỉnh táo và hoạt động liên tục trong khoảng 40 giờ với liều dùng hợp lý. Điều này cũng đồng nghĩa với thuốc giúp giảm các căn buồn ngủ ngắn vốn được cho là có hại với não.
Bên cạnh đó thuốc cũng được sử dụng nhằm tăng khả năng tập trung, sự sáng tạo cũng như khả năng ghi nhớ ở những người không hề bị thiếu ngủ. Trong đó, modalert 200mg và SunPharma được sử dụng phổ biến nhất. Hai loại thuốc này đặc biệt Sun Pharmar được đánh giá là biệt dược tốt nhất hiện nay với tác dụng phụ thấp.

rèn luyện tư duy phản biện

Đặc điểm của thuốc Modafinil

Ngày nay, Modafinil được sử dụng phổ biến ở nhiều đối tượng khác nhau từ doanh nhân, lập trình viên cho đến bác sĩ. Đặc biệt những người yêu cầu phải làm việc nhiều về trí óc với sự tập trung cao độ. Thế nhưng ít ai biết được rằng thuốc được sản xuất ra từ những phòng thí nghiệm tại Ấn Độ và sẽ chỉ có tác dụng trong thời gian nhất định.
Điều này có nghĩa là khi dùng thuốc, người sử dụng tập trung, tỉnh táo và sáng tạo như mong muốn. Thế nhưng khi ngừng thuốc thì cũng như bất cứ loại dược nào khác, sự tỉnh táo ấy sẽ trở lại như khi chưa sử dụng. Như vậy thuốc không phải để chữa bệnh mà chỉ là cách hỗ trợ người sử dụng mà thôi. Vì vậy có thể coi đây là thuốc thông minh ngắn hạn.

Cách sử dụng Modafinil

Modafinil hay provigil thuốc tỉnh táo sẽ phải được sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc là dạng viên và được dùng để uống trước khi ăn. Thậm chí loại thuốc này còn được coi như cách để điều trị chứng bệnh buồn nôn, rối loạn giấc ngủ.
Cụ thể người dùng trước khi bắt đầu công việc hoặc việc gì đó yêu cầu sự tỉnh táo thì có thể sử dụng modalert 200 trước đó khoảng 1 giờ đồng hồ. Cố gắng không sử dụng liều cao, sử dụng thường xuyên hay dùng như một thói quen bởi thuốc có thể gây ảnh hướng đến giấc ngủ sau này.

Modafinil là gì

Sự đảm bảo đối với Modafinil

Nhiều người e ngại và cho rằng modvigil hay Modafinil sẽ là một loại thuốc tương tự như ritalin. Mà ritalin là gì? Đây là thuốc có thành phần tương tự như morphine, cocaine và amphetamines giúp gây kích thích nhất thời nhưng sau đó lại có tác dụng phụ cực lớn.
Thế nhưng hoàn toàn không phải, modafinil Việt Nam nói riêng và những dòng sản phẩm giúp tăng sự tỉnh táo đã được kiểm chứng từ trước. Cụ thể năm 2015, đại học Oxford và Harvard đã có nghiên cứu từ 24 nghiên cứu lâm sàng cho thấy Modafinil có khả năng kích thích trí nhớ siêu phàm, hỗ trợ cải thiện quá trình ra quyết định, tăng hiệu quả công việc.
Như vậy dù ritalin là thuốc gì thì Modafinil cũng có tác dụng nhất định đối với con người. Đặc biệt là những đối tượng đang cần tập trung trí óc vào công việc, học sinh sinh viên trước kỳ thi hay người thiếu ngủ.
Bên trên là những thông tin cơ bản về Modafinil, hy vọng sẽ có ích đối với quý vị.

Viet Modafinil – Home | Facebook

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

Viết một bình luận