Giải mã cách rèn luyện siêu trí não là gì?

Trí não, não bộ là gì thì chắc hẳn ai cũng biết nhưng siêu trí não thì sao? siêu trí não là gì? Nếu so sánh thì người bình thường có trí não cũng bình thường còn người thông minh có siêu trí não. Quan điểm này liệu có đúng? Hãy cùng tìm hiểu và cách thức để rèn luyện một siêu trí não cho người bình thường nhé!

Khái niệm siêu trí não

Thực chất hiểu theo quan điểm siêu trí não là bộ não của người thông minh cũng có phần đúng nhưng chưa chính xác. Siêu trí não được hiểu là não bộ đã hoạt động 100% công suất.
Nhiều nghiên cứu được đưa ra cho thấy hiện nay hầu hết não bộ con người chỉ hoạt động khoảng 20% công suất. Nguyên nhân là do sự thiếu tập trung, trí nhớ kém và nhiều tác nhân ngoại cảnh khác tác động. Điều này dẫn đến con người không thể thực hiện hết khả năng của bản thân.rèn luyện tư duy phản biện
Trong khi đó siêu trí não giúp con người làm việc hết mình, tập trung cao độ vào công việc, học tập với khả năng ghi nhớ ấn tượng. Điều này có thể thấy thông qua chương trình Siêu Trí Tuệ hiện đang phổ biến trên nhiều quốc gia nhằm tìm kiếm bộ não đặc biệt với khả năng tập trung cao độ bất chấp nhiều tác động bên ngoài.

Cách thức rèn luyện siêu trí não

Nhiều người cho rằng trí thông minh là thiên bẩm và luôn ước ao, ngưỡng mộ những người học giỏi. Thế nhưng đúng như câu nói “thiên tài chỉ có 1% là thông minh và 99% là nỗ lực”, con người hoàn toàn có thể cải thiện não bộ bằng 1 hay nhiều phương pháp khác nhau.

  • Chế độ dinh dưỡng: Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không quá lớn đối với việc rèn luyện một siêu trí não nhưng lại giúp nuôi dưỡng não bộ. Các chất dinh dưỡng có trong rau xanh, những loại quả mọng, quả anh đào, thực phẩm giàu Omega 3 hay những loại hạt đều có tác dụng đáng kể. Trí thông minh không vì thế mà được tăng lên nhưng lại giúp cải thiện khả năng ghi nhớ cho con người.
  • Các phương pháp rèn luyện khả năng ghi nhớ: Ghi nhớ là một phần quan trọng giúp tạo nên siêu trí não. Trí nhớ mỗi người không giống nhau nhưng đều có thể thông qua rèn luyện để tăng thêm. Các bài tập rèn luyện trí nhớ mỗi ngày bằng các phương pháp như Loci, thiền định hay “trẻ 5 tuổi”… đều đem lại hiệu quả khó tin. Tùy thuộc vào khả năng của mỗi người mà phương pháp sử dụng cũng khác nhau.rèn luyện siêu trí não

 

  • Phương pháp rèn luyện khả năng tư duy: Con người không chỉ ghi nhớ một cách thụ động mà còn phải rèn luyện trí não thông qua tư duy. Khả năng tư duy có thể được cải thiện thông qua chính quá trình học hỏi điều mới, trải nghiệm vô số sự vật, sự việc ở xung quanh từ đó đưa ra phán đoán riêng cho bản thân.
  • Phương pháp rèn luyện khả năng phản biện: Nếu như tư duy giúp cho con người mở ra một cánh cửa mới đến tri thức thì phản biện lại củng cố cánh cửa đó. Tuy nhiên kỹ năng phản biện lại không quá thông dụng ở nước ta mặc dù trên thế giới đây là bộ môn bắt buộc.
    Kỹ năng phản biện yêu cầu con người phải hiểu vấn đề, nhìn nhận vấn đề trên nhiều khía cạnh khác nhau, đa chiều hơn để từ đó lập luận và khẳng định chính kiến của bản thân. Thông qua quá trình đó, con người có thể tăng trí tuệ một cách chắc chắn, bền vững.
  • Chế độ nghỉ ngơi: Não bộ cũng là một bộ phận trên cơ thể con người. Máy móc làm việc nhieuf còn cần nghỉ ngơi huống hồ là não bộ. Ngủ nghỉ đầu đủ sẽ giúp bộ não giảm tải căng thẳng từ đó giúp tăng cường sự tập trung, khả năng ra quyết định.

chống buồn ngủ tỉnh táo làm việc

Cách thức rèn luyện siêu trí não qua sự tập trung

Bên cạnh trí trí nhớ, khả năng phán đoán thì rèn trí não còn phải thông qua sự tập trung. Sự tập trung có vai trò quan trọng trong quá trình làm việc cũng như học tập. Như đã nói hiện nay con người hầu hết chỉ sử dụng 20% khả năng của bộ não. Trong đó đa phần là do thiếu tập trung do các tác nhân bên ngoài gây nên.

Dĩ nhiên con người cũng có thể nâng cao sự tập trung bằng nhiều cách khác nhau như chế độ nghỉ ngơi, các phương pháp rèn luyện. Những cách thức cải thiện trí thông minh và khả năng phán đoán cũng phần nào giúp tăng sự tập trung. Dù vậy vẫn không thể tránh khỏi sự xao nhãng.

Trong những trường hợp đó hoặc khi cấp thiết như thi cử, công việc, nhiều người đã nhờ đến sự hỗ trợ của các loại thuốc chống buồn ngủ, nâng cao sự tập trung. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại thuốc khác nhau từ hàng Việt Nam đến đồ nhập ngoại.

có nên dùng thuốc tăng trí nhớ
Có thể kể đến một số loại điển hình như Modafinil, nootriment, Caffein… Trong đó Modafinil còn được biết đến như thuốc dành riêng cho siêu trí não với khả năng tăng sự tỉnh táo, cải thiện trí nhớ và sự tập trung. Ngoài ra thuốc còn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về rối loạn giấc ngủ.
Bên trên là những vấn đề liên quan đến siêu trí não là gì? và cách thức rèn luyện siêu trí não. Hy vọng thông tin trên có ích để giúp quý vị cải thiện kỹ năng của bản thân.

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

Viết một bình luận