Hỏi đáp vấn đề: modafinil có tốt không, công dụng modafinil là gì

Bộ phim điện ảnh Limitless kể về loại thuốc có thể biến người bình thường trở thành siêu trí óc với khả năng nhớ đáng kinh ngạc. Nếu như bộ phim khoa học viễn tưởng này nổi bật nhờ thí nghiệm thuốc NZT 48 thì thực tại đã có Modafinil. Thuốc được quảng cáo là có khả năng giúp tập trung trí não. Vậy sự thực thì sao? modafinil có tốt không, công dụng modafinil là gì?

Thuốc Modafinil và công dụng chống buồn ngủ

khi nào nên dùng hoạt huyết dưỡng não

Trên thực tế thuốc Madafinil không phải mới xuất hiện mà đã có mặt khoảng vài năm trở lại đây. Thế nhưng nếu trước đây loại thuốc này khá khó mua thì ngày nay lại đơn giản hơn nhiều với nhiều nhà cung cấp khác nhau. Hiểu đơn giản thì Modafinil là loại thuốc có khả năng chống buồn ngủ, giúp tập trung tinh thần và cải thiện trí nhớ cho người sử dụng.
Nếu xét về công dụng modafinil thì Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm của Mỹ FDA cho rằng thuốc có khả năng tăng cường sự tỉnh tải ở người lớn. Tuy nhiên đối tượng sử dụng được giới hạn ở chứng rối loạn giấc ngủ bao gồm:

 • Chứng ngủ rũ – Đặc điểm là luôn buồn ngủ, ít khi tỉnh táo dù ngủ đủ giấc.
 • Nghẽn đườn thở khiến ngưng thở khi đang ngủ.
 • Rối loạn giấc ngủ do thay đổi giờ làm việc theo ca.

Tuy nhiên hiện nay công dụng modafinil còn được cho là nhiều hơn thế. Đặc biệt cả những người khỏe mạnh cũng có thể sử dụng với mục đích:

 • Tăng cường trí nhớ.
 • Tăng khả năng nhớ lâu.
 • Hỗ trợ tập trung tinh thần.
 • Giúp cải thiện sự tỉnh táo cho cơ thể.
 • Giảm các giấc ngủ ngắn có hại cho sức khỏe.

Tác dụng phụ của Modafinil

Với vô số công dụng khác nhau, nhiều người lại tỏ ra hoang mang vì sợ modafinil tác dụng phụ như thế nào, có ảnh hưởng đến sức khỏe hay không… Vẫn dựa trên công dụng và đặc điểm của thuốc tăng cường tỉnh táo Modafinil, tác dụng phụ được đánh giá là gần như không có. Dĩ nhiên đối với người mẫn cảm với các thành phần của thuốc thì lại khác.
Các đối tượng này tốt nhất không nên sử dụng. Nếu xét cụ thể ra thì Modanifil không phải là thuốc mà tựa như thực phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ các chứng bệnh liên quan đến trí óc. Tuy nhiên vẫn có một số người đưa ra ví dụ chứng minh modafinil tác hại lớn thì cần phải xem xét chính xác nguyên nhân.

rèn luyện tư duy logic hiệu quả
Đa phần những người sử dụng Modafinil mà xảy ra vấn đề như nôn mửa, chóng mặt, khó chịu thì lý do sẽ đến từ liều lượng. Lượng dùng của thuốc được khuyến cáo là 100 mg. Đối với những người sử dụng mà chưa thấy hoặc tác dụng không rõ rệt thì mới nâng lên thành 200 mg tương ứng với 1 viên thuốc. Tuy nhiên để an toàn thì tốt nhất hãy sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Đánh giá chất lượng của Modafinil

Để đánh giá về chất lượng của Modafinil, hai trường đại học nổi tiếng thế giới là Oxford và Hardvard cũng bắt tay để cùng nghiên cứu cho 24 trường hợp được tiếng hành trong suốt năm 1990 đến 2014. Theo đó năm 2015, nghiên cứu cũng được công bố với kết luận Modafinil an toàn cho người dùng nếu đúng liều lượng đồng thời giúp cải thiện quá trình ra quyết định, sức sáng tạo, trí nhớ và sự tập trung.

Modafinil là gì
Đặc biệt công việc của người dùng yêu cầu càng cao về trí óc thì hiệu quả của thuốc càng cao. Về mặt lý thuyết, Modafinil có lợi cho người sử dụng khi tăng cường trí nhớ, hỗ trợ cải thiện tình trạng rối loạn giấc ngủ, giúp nhớ lâu… Nhìn chung thuốc có vô số ưu điểm. Thế nhưng đó là trên cơ sở đây là thuốc thật – chất lượng thật và được dùng đúng liều lượng.
Hiện cũng có không ít review về modafinil cho thấy chất lượng của loại thuốc này. Tuy nhiên phần lớn do mức giá thuốc khá cao nên nhiều người vẫn sẵn sàng bán thuốc giả cho khách hàng. Mất tiền đã đành, việc sử dụng thuốc giả còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người sử dụng. Vì vậy chất lượng là tiêu chí trên hết khi tìm mua thuốc Modafinil.

Ứng dụng trong thực tế của Modafinil

Thực tế đáp án cho câu hỏi modafinil có tốt không nằm trong chính ứng dụng thực tế. Loại thuốc này không chỉ được những khách hàng bình thường sử dụng mà binh sĩ nhiều nước cũng dùng. Minh chứng cho đối tượng sử dụng thuốc đa dạng được thể hiện qua:

 • Modafinil được quân đội Mỹ và Anh sử dụng với mục đích giữ sự tỉnh táo và hoạt động hiệu quả cho binh lính.
 • Các doanh nhân, chính trị gia, bác sĩ, nhà văn, lập trình viên yêu cầu phải hoạt động trí óc nhiều sử dụng Modafinil với mục đích tăng cường khả năng tập trung.
 • Học sinh, sinh viên sử dụng thuốc Modafinil nhằm tăng khả năng ghi nhớ, hỗ trợ cải thiện sự tập trung.
 • Người bệnh mắc chứng rối loạn giấc ngủ sử dụng thuốc dưới sự chỉ đẫn của bác sĩ để hỗ trợ điều trị bệnh.

Kết luận:
Modafinil là thuốc có tác dụng hỗ trợ tăng cường trí nhớ, sự tỉnh táo, sức sáng tạo và khả năng tập trung cho người dùng. Thuốc sẽ phát huy hiệu quả cao nhất khi sử dụng đúng liều lượng. Hy vọng thông tin trên có ích với quý vị.

vietmodafinil – Google Sites

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

2 bình luận về “Hỏi đáp vấn đề: modafinil có tốt không, công dụng modafinil là gì”

Viết một bình luận