Cách để có một trí nhớ tốt và cách luyện tập trí não

Nếu như sự tập trung là chìa khóa của thành công thì trí nhờ lại là tài sản vô hình riêng của mỗi người. Người có trí nhớ tốt không chỉ hỗ trợ cho học tập mà còn đem đến thành công trong sự nghiệp. Nhiều người cho rằng trí nhớ tốt là khả năng thiên bẩm. Thế nhưng hiện nay đã có những cách có trí nhớ tốt thông qua rèn luyện. Hãy cùng điểm qua các phương pháp rèn luyện trí nhớ hiệu quả nhất nhé!

Tạo thói quen lập kế hoạch

Con người chẳng ai có thể nhớ hết được mọi thứ cả kể cả những người thành công. Một phần trí nhớ là dựa vào thiên phần còn phần lớn lại nhờ các rèn luyện. Bạn có thể tham khảo sách phương pháp rèn luyện trí nhớ hoặc tự mình tìm tòi cách riêng. Lập kế hoạch là cách để rèn luyện trí nhớ như một thói quen. Cách rèn luyện trí nhớ này không hề mới nhưng cũng chẳng bao giờ thôi hết hiệu quả.rèn luyện trí nhớ hiệu quả
Cách rèn luyện trí nhớ này khá đơn giản. Bạn chỉ cần ghi chú những việc cần làm trong ngày, những việc cần thực hiện trong thời gian từ gần đến xa. Đặc biệt kể cả những việc quan sát được hoặc đáng lưu ý cũng có thể ghi lại. Cách luyện trí nhớ này tựa như một thói quen ngấm từ từ. Cuối ngày bạn xem lại, nhớ lại và thế là nâng cao trí nhớ cho bản thân thậm chí luyện trí nhớ trong 10 ngày.

Đơn giản hóa mọi việc

Làm sao để có trí nhớ tốt? Thực ra con người thường hay quan trọng hóa vấn đề dù điều đó đơn giản. Thay vì thế hãy đơn giản mọi việc. Cách luyện trí nhớ giúp bạn loại bỏ sự máy móc chỉ đem đến hiệu quả nhất thời thông thường. Ghi nhớ những ý chính, những điểm quan trọng là cách ghi nhớ hiệu quả và giúp thực hiện công việc nhanh chóng hơn.
Cách luyện trí nhớ hiện nay khá phổ biến trong học tập và được thể hiện qua:chứng bệnh suy giảm trí nhớ

  • Mô hình sơ đồ phương pháp ghi nhớ.
  • Mô hình cây để rèn trí nhớ.
  • Gạch ý chính cho bài học là phương pháp ghi nhớ hiệu quả.

Những cách giúp trí nhớ tốt trên đều được xây dựng dựa trên phương pháp đơn giản hóa. Hiểu một cách ngắn gọn thì phương pháp luyện trí nhớ này đòi hỏi cần kết hợp thêm tư duy. Người ta sẽ phải đọc hết, quan sát hết mọi vấn đề sau đó tóm lược lại bằng vài ý hoặc vài câu. Đến khi cần đến thì người đó sẽ mở lại những ý tóm tắt và trí nhớ về cả đoạn văn, hình ảnh đó sẽ tự động được mở ra.

Phương pháp liên tưởng

Phương pháp rèn luyện trí nhớ thông qua sức liên tưởng nhằm thực hiện dược nhiều việc cùng một lúc. Có thể ban đầu cách luyện tập trí nhớ này sẽ hơi khó khăn đối với những người sức sáng tạo không cao. Tuy nhiên dần dần cách luyện tập trí nhớ này sẽ làm phong phú hơn cho não bộ.
Cụ thể bạn nhìn một hình ảnh chẳng hạn, sau đó đọc một câu chuyện liên quan đến những hình ảnh đó. Cách luyện trí nhớ tốt thông qua liên tưởng thể hiện ở việc sau này bạn chỉ cần nhìn lại hình ảnh đó nhưng vẫn có thể kể lại toàn bộ câu chuyện bằng chính sự tưởng tượng của mình. Nhờ đó mà bạn có thể có trí nhớ tốt hơn.

Phương pháp lặp lại

Không phải ai cũng có năng khiếu để liên tưởng, sáng tạo. Khi đó cách rèn luyện trí nhớ tốt nhất chính là lặp đi lặp lại một hành động. Có thể này phương pháp rèn luyện trí não hơi cổ lỗ thậm chí là máy móc nhưng dần dần sẽ đem đến hiệu quả cao hơn. Đơn giản như một số cách ghi nhớ tốt như:có nên dùng thuốc tăng trí nhớ

  • Viết các từ mới tiếng Anh, tiếng Trung lên những tờ giấy để ở nhiều nơi trong nhà để rèn luyện trí nhớ về từ vựng.
  • Thực hiện đi thực hiện lại cùng một hành động nào đó trong công việc như một cách luyện trí nhớ lâu.
  • Đọc nhiều lần một bài văn sau đó hiểu rõ ý chính rồi tự mình viết lại để luyện trí nhớ tốt.

Phương pháp khoa học

Làm sao để tăng trí nhớ? Làm thế nào để có trí nhớ tốt? Luyện trí nhớ không chỉ phụ thuộc vào sự ghi đi ghi lại, làm theo nhiều lần mà phải còn ở chính bản thân mỗi người. Con người nên luyện trí nhớ theo phương pháp khoa học tức là học hỏi những điều mới, cố gắng đặt nhiều câu hỏi để tìm phương hướng giải quyết.
Ví dụ như bạn đang học Lịch sử. Câu hỏi mà giáo viên đưa ra về bài học đã được giải đáp. Thế nhưng bạn còn nghi vấn, hãy đặt câu hỏi và tự trả lời. Nếu không được thì hãy mở lại bài cũ. Việc này tựa như một cách luyện trí nhớ thông qua chính những kiến thức cũ được ôn lại.tập trung cao độ khi làm việc
Bên cạnh đó cách làm tăng trí nhớ còn được thể hiện qua quá trình tìm tòi, khám phá. Con người chỉ khi tràu dồi thêm điều mới và củng cố thêm kiến thức cũ thì não bộ mới trở nên năng động. Cách để có trí nhớ tốt này yêu cầu người ta phải luôn luôn học, tìm tòi và sáng tạo không ngừng.
Bên trên là các phương pháp ghi nhớ dễ thực hiện mà bạn có thể thử thực hiện. Hy vọng bạn sẽ thành công để sở hữu siêu trí nhớ.

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

Viết một bình luận