Mẹo nhỏ giúp rèn luyện khả năng tập trung hiệu quả

Sự tập trung được coi là chia khóa để giúp con người thành công trong sự nghiệp cũng như học tập. Dù biết là thế nhưng con người vẫn không thể tránh khỏi những lúc xao nhãng bởi vô số loại hình giải trí khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân nhiều người tìm cách để rèn luyện khả năng tập trung giúp tăng hiệu quả công việc và học tập. Cách thức rèn luyện thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Phương pháp Prodomo

Phương pháp Prodomo được coi là cách thức để rèn luyện khả năng tập trung cho trẻ một cách từ từ. Trí óc cũng tựa như cơ bắp, cần phải có thời gian rèn luyện mới từ từ đem đến hiệu quả. Phương pháp Prodomo áp dụng theo cách thức đó để giúp tăng sự tập trung.rèn luyện tư duy phản biện
Cụ thể người ta sẽ thực hiện rèn luyện tập trung kết hợp với nghỉ ngơi. Ban đầu có lẽ hơi khó nhưng bạn có thể thử tập trung cao độ trong vòng 30 phút sau đó nghỉ ngơi thư giãn đầu óc trong vòng 15 phút. Quan trọng sự tập trung này là hoàn toàn, toàn tâm toàn ý trong công việc.
Sau khoảng 1 tuần áp dụng chế độ làm việc và nghỉ ngơi như trên mà thấy hiệu quả, bạn cần tăng thời gian rèn luyện sự tập trung cao độ lên hơn nữa. Tiếp đó khoảng 1 tuần, thời gian nghỉ ngơi sẽ được giảm xuống. Dần dần khoảng cách nghỉ ngơi và làm việc kéo dãn ra mà hiệu quả công việc vẫn đảm bảo có nghĩa bạn đã thành công.

Phương pháp thiền định

Nếu như phương pháp Prodomo lấy thời gian làm mốc thì thiền định là phương pháp tăng khả năng tập trung thông qua hơi thở. Một cuộc thử nghiệm đã được diễn ra với 140 người trong vòng 8 tuần đã chỉ ra rằng phương pháp thiền định đem lại hiệu quả trong chức năng nhận thức và sự tập trung.
Phương pháp này cho phép con người tăng thời gian tập trung của não trong nhiều giờ liền chỉ bằng cách thở ra – hít vào. Cụ thể, người tập cần dành ra khoảng 20 đến 30 phút mỗi ngày để ngồi thiền, thả lỏng cơ thể và tập trung vào việc thở. Điểm đặc biệt là phương pháp này không chỉ giúp tăng khả năng tập trung mà còn hỗ trợ cải thiện sức khỏe cho người tập.khi nào nên dùng hoạt huyết dưỡng não

Phương pháp thực hành chính niệm

Phương pháp rèn luyện chú ý qua thực hành chính niệm có nhiều điểm tương đồng với thiền niệm. Tuy nhiên thay vì ngồi một chỗ chỉ để tập trung hít thở thì phương pháp này có cách thực hiện đa dạng hơn nhiều.
Chính niệm được hiểu đơn giản là tập trung cao độ vào việc đang thực hiện, suy nghĩ chậm đi và cố gắng quan sát mọi sự thay đổi trong cơ thể và tinh thần. Chính vì thế mà phương pháp này có cách tập trung tinh thần đa dạng kể cả khi đang ăn cơm.
Cụ thể bạn có thể thực hiện như thiền định hoặc cố gắng nhai cơm thật chậm và tập trung vào hương bị thực sự của thức ăn. Nhờ đó mà phương pháp này có thể chống lại những tác nhân gây ra sự xao nhãng trong công việc hay học tập.

Phương pháp đọc chậm

Nhiều người luôn cố thử mọi cách để tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung mà không hề biết rằng đọc cũng là một phương pháp hữu hiệu. Ngày nay với sự phát triển của công nghệ, con người gần như chẳng phải nhớ gì.
Nếu cần thì người ta chỉ việc note vào điện thoại hay máy tính. Sau đó đến thời điểm đã ghi chú thiết bị sẽ tự động nhắc nhỏ. Việc này vô tình khiến cho con người mất dần khả năng ghi nhớ sự việc. Thế là phương pháp đọc chậm đã được đưa ra.có nên dùng thuốc tăng trí nhớ
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chỉ 5% người đọc báo là cố gắng đến hết bài dù đó là báo điện tử có thể mở nhanh chóng. Thậm chí nhiều người còn không đọc bất cứ quyển sách nào trong cả một năm.
Phương pháp đọc chậm cho đến hết giúp người ta phải hoàn toàn chú tâm bài đọc từ đó rèn luyện sự tập trung để làm sao hiểu hết ý nghĩa của bài. Hãy cố gắng tăng độ dài của bài lên dần theo thời gian để có hiệu quả cao nhất.

Phương pháp tập thể dục

Hiện có vô vàn phương pháp để trả lời cho câu hỏi làm thế nào để tập trung cao độ nhưng chẳng ai nghĩ tập thể dục cũng là một trong số đó. Tập thể dục thường được coi là cách để nâng cao sức khỏe, giữ dáng nhiều hơn là rèn luyện về mặt trí óc.bí quyết thức khuya ôn bài
Thế nhưng thực tế việc rèn luyện cơ thể sẽ đem đến những lợi ích thiết thực cho trí óc. Cơ thể thoải mái, thư giãn sẽ giúp trí óc dễ dàng tập trung để làm việc hơn. Đặc biệt tập thể dục trong thời gian nhất định giúp con người loại bỏ đi những yếu tố gây nhiễu từ bên ngoài.
Sau một thời gian rèn luyện với mức độ tăng dần bạn không chỉ sở hữu một vóc dáng đẹp mà còn có ý chí với khả năng chống lại được các yếu tố xao nhãng. Nhờ đó mà khả năng tập trung cao độ trong công việc và học tập cũng được nâng cao thêm nhiều lần.

chứng bệnh suy giảm trí nhớ
Bên trên là những phương pháp đơn giản nhưng phổ biến hiện nay để rèn luyện khả năng tập trung cho con người. Hy vọng thông tin hữu ích đối với quý vị.

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

Viết một bình luận