Tìm hiểu cách thức làm thế nào để tập trung cao độ khi làm việc

Không thể phủ nhận sự tập trung cao độ khi làm việc sẽ đem đến thành công. Hiệu suất làm việc tăng cũng đồng nghĩa với bạn có thêm nhiều thời gian để thử sức phát triển sự nghiệp. Thế nhưng con người thường dễ bị xao nhãng bởi vô số thú vui. Vậy phải làm thế nào để tập trung cao độ khi làm việc? Hãy cùng điểm qua những cách thức giúp nâng cao sự tập trung nhé!

Lập kế hoạch làm việc rõ ràng

Làm sao để tập trung cao độ khi học và làm việc? Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lập kế hoạch và thực hiện theo đúng kế hoạch sẽ đem đến hiệu quả công việc cao hơn. Tương tự như thế cách tập trung cao độ trước hết chính là lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng việc gì làm trước, việc gì có thể để lại thực hiện sau.
Nếu công việc đơn giản thì chỉ cần phân chia công việc dựa trên thời gian, mục cần làm thành một list. Tuy nhiên nếu công việc phức tạp cần phải tập trung cao độ thì có thể bạn sẽ phải lên trình tự cho nhiều ngày. Trong đó ghi rõ:

 • Thứ tự thực hiện các công việc.
 • Việc làm gấp cần phải thực hiện ngay lập tức.
 • Việc không quá gấp nhưng cần phải hoàn thành.
 • Những việc có thể hoàn thành nhanh nhất.
 • Thời gian ước lượng cho mỗi công việc.

Nghỉ ngơi trước khi bắt đầu làm việc

Thực ra đáp án cho câu hỏi làm thế nào để tập trung lại nằm ngay trong chính cách nghỉ ngơi, thư giãn của bạn. Con người không thể lúc nào cũng căng thẳng, mệt mỏi, tập trung vào công việc được mà cũng cần thư giãn. Những giây phút thư giãn này sẽ tạo nên mức năng lượng nhất định để bạn có thể vượt qua công việc vốn tưởng vô cùng khó khăn.
Hơn nữa công việc dù có gấp đến mấy thì cũng không thể làm nhiều việc cùng một lúc được. Thay vì vậy, cách tập trung đơn giản là dành một khoảng thời gian trước khi bắt đầu công việc để thư giãn. Cụ thể bạn có thể thực hiện theo 1 trong những lựa chọn sau:

 • Đi dạo một chút quanh công viên hoặc nơi làm việc.
 • Ăn món ăn yêu thích.
 • Nghe bài hát yêu thích.
 • Nếu là giờ nghỉ trưa thì hãy ngủ dôi chút để tăng năng lượng cho cơ thể.

Sắp xếp nơi làm việc

khi nào nên dùng hoạt huyết dưỡng não

Làm sao để tập trung làm việc khi mà bàn bừa bộn với vô số thứ từ thức ăn, quần áo cho đến truyện, sách báo… Một chiếc bàn ngăn nắp không chỉ là cách thức giúp đem đến sự tập trung làm việc mà còn là chía khóa mở ra thành công. Điều này không chỉ áp dụng cho nhân viên văn phòng, những người đi làm mà còn là cách tập trung học cho học sinh, sinh viên.
Bạn nên dành một khoảng thời gian nhất định sau khi hoàn tất công việc vào ngày hôm trước để thu xếp lại toàn bộ bàn làm việc. Không nên để đến hôm sau khi bắt đầu công việc mới thu dọn bởi ngay từ khi cái nhìn đầu tiên có thể đánh mất hứng thú làm việc. Cụ thể:

 • Nên để gọn các vật dụng theo thứ tự sao cho dễ lấy nhất.
 • Đặt các tài liệu theo cùng một công việc, cùng dự án cạnh nhau.
 • Các bản cứng tài liệu và bản mềm được để gần nhau để dễ xử lý.
 • Văn phòng phầm nên cho vào hộp để tiện lấy.

Ngăn ngừa tác nhân gây mất tập trung

Người ta vẫn luôn muốn biết làm sao để tập trung học, làm sao để tập trung cao độ cho công việc nhưng lại không muốn loại bỏ đi những thứ làm lãng phí thời gian.
Các tác nhân bên ngoài thường khiến bạn mất tập trung như Facebook, Instagram, Youtube… Chỉ đơn giản là lướt facebook một chút, xem một video trên youtube cũng khiến bạn lãng phí tối thiếu 15-30 phút. Đó còn chưa kể thời gian để bạn quay lại và tập trung làm việc.

phương pháp rèn luyện tư duy logic

Rèn luyện sự tập trung cho não

Có nhiều cách khác nhau để rèn luyện sự tập trung cao độ cho não bộ. Thiện định cũng là một trong số đó. Cách để tập trung cao độ này là một phương pháp cổ giúp thư giãn trí óc, loại bỏ căn thẳng, stress, thậm chí là loại bỏ được nhiều căn bệnh.

Bạn có thể dành ra khoảng 20-30 phút mỗi ngày để thực hiện cách tập trung tinh thần thông qua ngồi thiện này. Hít thở thật sâu, nhắm mắt lại, tập trung trí óc sao cho không nghĩ bất cứ thứ gì sẽ giúp cơ thể thoải mái và đạt hiệu quả như mong muốn.

tập trung cao độ khi làm việc

Nghỉ ngơi là cách hiệu quả

Đúng là có nhiều cách để tập trung nhưng đó là dựa trên điều kiện cơ thể khỏe mạnh, không mệt mỏi. Tất cả các chuyên gia đều khuyến cáo nên làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để tăng hiệu quả công việc. Kể cả khi bạn muốn biết làm thế nào để tập trung học ôn thi, làm việc thì cũng tương tự.

Khi đang làm việc, bạn tìm mọi cách tập trung suy nghĩ nhưng lại đau đầu thì hãy tạm nghỉ một chút. Đau đầu, mệt mỏi là dấu hiệu cho thấy não đang bị quá tải do xử lý quá nhiều thông tin. Hãy dành ra vài phút nhắm mắt lại hoặc nhìn ra bên ngoài sẽ là cách tập trung vào công việc trở lại tốt hơn cả.
Bên trên là giải đáp cho câu hỏi làm thế nào để tập trung cao độ khi làm việc và học tập. Hy vọng những cách thức trên có ích và giúp quý vị thành công hơn trong cuộc sống.

Lưu Anh Khoa

Tôi là Trưởng Khoa Thần Kinh với 8 năm kinh nghiệm về chuyên khoa Thần kinh học, chủ tịch Hội Thần kinh học Việt Nam. Tôi muốn mang lại cho bạn đọc những kiến thức hàn lâm nhất về việc nghiên cứu các loại dược phẩm cho trẻ thiểu năng và người thường xuyên bị strees do quá tải bởi công việc và cuộc sống…

Viết một bình luận